Mr. Nhâm's Blog

Chiến lược -Lãnh đạo – Hệ thống quản lý doanh nghiệp (BSC)

Doanh nghiệp Việt nam học gì từ bài học tái cấu trúc của Apple

Ngô Quý Nhâm

Vào tháng 9/1997 – khi chỉ còn 2 tháng là Apple phải phá sản và Apple được dự báo là sẽ bị bán cho IBM, Sony hay HP thì Steve Job đã quay trở lại. Nguyên nhân đẩy Apple vào bờ vực phá sản là do tham vọng mở rộng quá nhanh, sản phẩm quá đa dạng và dòng sản phẩm phức tạp trong khi cạnh tranh trong ngành PC cực kỳ gay gắt.
Việc Jobs làm đầu tiên là CẮT – cắt giảm dòng máy tính để bàn từ 15 loại xuống 1 loại duy nhất, cắt bỏ hết các sản phẩm máy in và các sản phẩm liên quan (nhờ vậy Apple giảm 80% hàng tồn kho), cắt giảm kỹ sư R&D, cắt phát triển phần mềm, cắt giảm số lượng các nhà phân phối (chuyển sang bán qua Website), cắt bỏ sản xuất và thực hiện thuê ngoài (outsource) ở Đài Loan.
Cắt nhiều quá và cắt lung tung phải không? Thực ra các hoạt động tái cơ cấu của Apple rất có trọng tâm và liên quan. Chiến lược của Jobs thực hiện không phải là để đạt mục tiêu doanh thu hay lợi nhuận mà là tái thiết kế tổng thể Apple theo hướng dòng sản phẩm đơn giản hóa và số lượng cửa hàng hữu hạn – chiến lược tập trung. Chiến lược này được duy trì cho đến tận bây giờ. Hướng đi của Apple khác hắn với các công ty khác trong ngành – khi hầu hết các đối thủ HP, Dell… sau này là Samsung, Sony, HTC, Nokia cố gắng đưa ra dòng sản phẩm rất rộng. Sự thành công của Apple gần đây đã chứng điều đó.
Khó khăn của nhiều DNVN có nhiều điểm tương đồng với Apple vào năm 1997. Sự dàn trải, thiếu tập trung, không tạo dựng được năng lực cốt lõi; quy mô kinh doanh vượt ra ngoài khả năng quản lý đã làm khó các DNVN. Không cứng nhắc áp dụng những gì Apple đã làm nhưng bài học quan trọng muốn gửi tới các bạn: HÃY TẬP TRUNG NHƯ TIA LAZE, KHI ĐÓ BẠN SẼ CÓ SỨC MẠNH.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: