Mr. Nhâm's Blog

Chiến lược -Lãnh đạo – Hệ thống quản lý doanh nghiệp (BSC)

Những vấn đề cốt tử trong xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh (Phần 1)

Ngô Quý Nhâm

Robert  Simons – giáo sư về quản trị chiến lược của Đại học Harvard cho rằng “thành công của một chiến lược không nằm ở việc luôn có được tất cả câu trả lời đúng đắn mà nhiều lúc là biết đặt ra câu hỏi đúng. Những câu hỏi đúng giúp doanh nghiệp tập trung vào các vấn đề trọng tâm thay vì các thông tin nhiễu loạn gây ra sự mất tập trung, dẫn đến tư duy không rõ ràng, nhất quán.”

Từ quá trình nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn xây dựng và triển khai chiến lược và lấy cảm hứng từ cuốn sách Seven Strategy Questions: A Simple Approach for Better Execution của Robert Simón, tác giả tóm lược các vấn đề cốt tử mà một chiến lược phải giải quyết thỏa đáng. Những vấn đề này có thể được sử dụng như là một định hướng khi xây dựng chiến lược và danh mục kiểm tra (checklist) khi đánh giá và kiểm tra một bản chiến lược xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

  1. Ai là khách hàng mục tiêu của bạn?

Một doanh nghiệp luôn bị giới hạn về nguồn lực dẫn đễn sự cạnh tranh về nguồn lực giữa các hoạt động. Mỗi nhóm khách hàng có những đặc trưng và yêu cầu riêng đến mức một doanh nghiệp khó mà đáp ứng được tất cả. Nếu cố làm như vậy, nó có thể dẫn đến sự xung đột trong hoạt động và kiểm soát nội bộ. Để phân bổ nguồn lực hữu hạn một cách tối ưu, doanh nghiệp cần một phương pháp để đánh giá cách lựa chọn phân bổ nguồn lực nào là tối ưu nhất. Việc việc phân bổ nỗ lực và nguồn lực theo nhóm khách hàng mục tiêu là phương pháp tối ưu trong trường hợp này.

Một công thức sai lầm khiến các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả là doanh nghiệp chấp nhận phục vụ nhiều đối tượng khách hàng (phân khúc thị trường). Nếu bạn liên tục thất bại thì có thể lý do nằm ở chỗ đối thủ cạnh tranh của bạn đã xác định rõ đối tượng khách hàng chủ yếu mà họ hướng tới, để phân bổ nguồn lực nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu rất cụ thể của họ, trong khi bạn thì không. Sự thất bại của Nokia khi cố gắng tập trung thỏa mãn tất cả các khách hàng, từ bà nội trợ đến sinh viên, từ người công nhân đến giám đốc điều hành doanh nghiệp và sự chậm chễ trong việc đáp ứng các nhóm khách hàng với nhu cầu mới là một minh chứng rõ ràng.

Bởi vậy, quyết định mang tính chiến lược quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào là xác định rõ ai là khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới để cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Rõ ràng, việc xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ cho phép doanh nghiệp tập trung tất cả những nguồn lực mà bạn có để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và có thể giảm đến mức tối thiểu lượng nguồn lực giành cho những đối tượng khác. Đây chính là con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh.

Trái ngược với Nokia, Apple đã thay đổi từ việc đáp ứng đa dạng khách hàng sang tập trung vào một phân khúc tập trung. Trước khi Steve Job quay trở lại Apple năm 1997, Apple đã đứng trước bờ vực phá sản là do tham vọng mở rộng quá nhanh, mong muốn đáp ứng các phân khúc khách hàng sản phẩm quá đa dạng và dòng sản phẩm phức tạp trong khi cạnh tranh trong ngành máy tính cá nhân cực kỳ gay gắt. Apple đã cắt giảm dòng máy tính để bàn từ 15 loại xuống 1 loại duy nhất, cắt bỏ hết các sản phẩm máy in và các sản phẩm liên quan để thỏa mãn phân khúc khách hàng nhỏ hơn nhưng rõ ràng hơn. Sự tập trung về khách hàng và sản phẩm đã giúp Apple phục hồi nhanh chóng và thành công như ngày nay.

Hết phần 1

Bài liên quan: Những vấn đề cốt tử trong xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh (Phần 2): Những mục tiêu quan trọng nhất mà bạn theo đuổi là gì?

2 comments on “Những vấn đề cốt tử trong xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh (Phần 1)

  1. Ẩn danh
    Tháng Tám 6, 2015

    Em mong chờ phần 2 & những phần tiếp theo sẽ sớm được Thầy chia sẻ! ở vai trò là nhà quản trị doanh nghiệp e thấy những thông tin này rất bổ ích & thực tế.

    Đã thích bởi 1 người

  2. Pingback: Những vấn đề cốt tử trong xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh (phần 2) | Mr. Nhâm's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Thông tin

This entry was posted on Tháng Bảy 31, 2015 by in Quản trị chiến lược and tagged , .

Điều hướng

%d người thích bài này: