Mr. Nhâm's Blog

Chiến lược -Lãnh đạo – Hệ thống quản lý doanh nghiệp (BSC)

NHỮNG SAI LẦM TRONG PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH KHI XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC

Tại Việt Nam, nhiều người làm chiến lược bị ảnh hưởng khá nhiều của tư duy trong Binh pháp Tôn Tử. Đó là lấy đối thủ làm trung tâm, các giải pháp/chiến thuật là làm sao đánh thắng được đối thủ. CHIẾN LƯỢC ĐỒNG NGHĨA VỚI CHIẾN TRANH.
Trong kinh doanh, khi đặt đối thủ cạnh tranh làm trung tâm của chiến lược và chính sách kinh doanh, THÀNH CÔNG sẽ được định nghĩa là đánh bại được đối thủ. Tư tưởng kinh doanh như vậy chỉ dẫn đến sự phá hoại cộng đồng kinh doanh và là cuộc đua xuống đáy.
Khi lấy đối thủ cạnh tranh làm trung tâm, doanh nghiệp đã tự đặt mình vào bối cảnh của quá khứ nên chiến lược trở thành phản ứng của doanh nghiệp với hành động quá khứ của đối thủ và thị trường. Khi đó, các giải pháp chiến lược sẽ không còn hiệu quả.
Tôi cũng chứng kiến thực tế lãnh đạo của một doanh nghiệp trong ngành bất động sản có thể nói là luôn ám ảnh với cách làm của Vingroup. Dần dần, lãnh đạo doanh nghiệp đã bắt chước hầu hết hệ thống, cách làm, thậm chí thu hút khá đông cựu quản lý của Vingroup về làm việc tại công ty. Tuy nhiên, liên tục có những bất ổn và biến động xảy ra vì sự bất đồng giữa tư duy quản lý với nguồn lực của công ty. Công ty không xây dựng được hệ thống quản lý như mong muốn (giống Vingroup) nhưng nhân sự thì lần lượt ra đi.
Nói cách khác, việc tập trung thái quá vào và theo sát hành động của đối thủ cạnh tranh sẽ dẫn đến nguy cơ bắt chước đối thủ một cách vô thức, từ hệ thống quản lý đến sản phẩm, dịch vụ.
Trong quản lý chiến lược, việc phân tích đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng nhưng cần hiểu đúng mục đích và cách thức. Phân tích đối thủ cạnh tranh là để hiểu họ dự đoán chiến lược của đối thủ và làm khác họ, làm hiệu quả hơn chứ không phải để bắt chước!
(Bài viết có sử dụng kết hợp với ý tưởng của GS A.C. Hax, MIT)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Thông tin

This entry was posted on Tháng Tám 23, 2018 by in Quản trị chiến lược.

Điều hướng

%d người thích bài này: