Mr. Nhâm's Blog

Chiến lược -Lãnh đạo – Hệ thống quản lý doanh nghiệp (BSC)

CÓ NÊN BỎ THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG (BSC), ÁP DỤNG OKRs????

Lãnh đạo của một số doanh nghiệp Việt Nam đang sốt sùng sục muốn áp dụng OKRs khi biết Intel, Google đã áp dụng thành công, thậm chí định bỏ luôn cả hệ thống BSC đang áp dụng được 3-4 năm. Tôi đã được tham vấn và xin chia sẻ mấy điểm sau:

Nếu bạn quen với việc xây dựng KPIs thuần tuý cho doanh nghiệp, bạn sẽ thấy OKRs có ưu điểm hơn hẳn vì KPIs chủ yếu dừng lại ở việc xác định các chỉ tiêu đo lường hiệu suất trong khi OKRs chỉ ra mục đích (lý do) ta cần hướng tướng và các chỉ tiêu đo lường cả hiệu suất lẫn hiệu quả.

Nhưng nếu bạn đã quen với việc xây dựng thẻ điểm cân bằng (BSC) từ version 3.0, bạn sẽ thấy chẳng có lý do gì phải từ bỏ BSC để áp dụng OKRs vì trong BSC đã có OKRs nhưng dưới cái tiên khác là Các mục tiêu chiến lược (KSGs-Key Strategic Goals) và các chỉ tiêu đo lường hiệu suất cốt yếu (KPIs) và Kết quả cốt yếu (KRs). Nhưng BSC có một điểm vượt trội rõ ràng đó là 4 viễn cảnh, 3-4 chủ đề chiến lược (strategic themes), hệ thống sáng kiến chiến lược để dễ dàng biểu diễn chiến lược của doanh nghiệp dưới dạng các mục tiêu, chương trình hành động và ngân sách thực hiện.

Vậy nên quý vị đừng có vội vàng tin lời vài vị tư vấn đến khuyến nghị đập đi hệ thống BSC đang vận hành tốt để có cái gì đó “thời trang” hơn. Thực ra, doanh nghiệp có thể sử dụng OKRs như một công cụ bổ sung để quản lý việc thực hiện công việc ở cấp độ cá nhân ở các phòng ban khác nhau – ngay cả các phòng ban gián tiếp.

Tất nhiên, nếu doanh nghiệp chưa có chiến lược kinh doanh rõ ràng, chưa áp dụng BSC mà muốn đơn giản hơn thì hãy áp dụng OKRs.

Áp dụng đúng cách được công cụ nào cũng tốt. Điều quan trọng nhất là lãnh đạo và quản lý phải cam kết đi đến cùng. Chứ thiết lập ra rồi để đấy thì chẳng bao giờ triển khai được công cụ nào dù là đơn giản nhất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Thông tin

This entry was posted on Tháng Mười Một 6, 2019 by in Quản trị chiến lược, Thẻ điểm cân bằng (BSC).

Điều hướng

%d người thích bài này: